ทำเนียบศิลปิน

วิศิษฏ์ ศาสนเที่ยง

Wisit Sasanatieng

สาขา
ภาพยนตร์
การศึกษา
  • 2525ปวช. วิทยาลัยช่างศิลป
  • 2529ปริญญาตรี คณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร กรมศิลปากร
รางวัลที่เคยได้รับ
  • 2006CRITIC PRIZE, DEAUVILLE FILM FESTIVAL 2006, FRANCE
  • 2006รางวัลศิลปินศิลปาธร สาขาภาพยนตร์
  • 2006- Critics Prize, Deauville Asian Film Festival, หมานคร- Silver Prize for Most Groundbreaking Film, Bronze Prize for Best Asian Film, Fantasia Festival, หมานคร
  • 2006Silpathorn Award for Filmmaking, Office of Contemporary Arts and Culture, Thailand กระทรวงวัฒนธรรม
  • 2005CRITIC PRIZE, YUBARI INTERNATIONAL FILM FESTIVAL 2005, JAPAN
  • 2001รางวัลพระสุรัสวดี (ตุ๊กตาทอง) ครั้งที่ 24 ประจำปี 2543 จัดโดย สมาคมผู้สื่อข่าวบันเทิงแห่งประเทศไทย ณ หอประชุมใหญ่กรมประชาสัมพันธ์ ได้รับ 3 รางวัล ดังนี้1. เพลงนำภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ได้แก่ เพลง กำสรวลจันทร์ 2. กำกับศิลป์ยอดเยี่ยม ได้แก่ เอก เอี่ยมชื่น 3. เทคนิคพิเศษทางภาพยอดเยี่ยม ได้แก่ อ๊อกไซด์แปง
  • 2001รางวัลจากงานประกาศผลรางวัลภาพยนตร์ไทยยอดเยี่ยม ครั้งที่ 9 ประจำปี 2543 จัดโดย ชมรมวิจารณ์บันเทิง โรงแรมเดอะ แกรนด์(รัชดา) ได้รับ 3 รางวัล ดังนี้1. ผู้แสดงสมทบชายยอดเยี่ยม ได้แก่ สมบัติ เมทะนี 2. กำกับศิลปัยอดเยี่ยม ได้แก่ เอก เอี่ยมชื่น 3. ดนตรีประกอบยอดเยี่ยม ได้แก่ อมรพงศ์ เมธาคุณวุฒ
  • 2001ได้รับเชิญจากเทศกาลภาพยนตร์ CANNES FILM FESTIVAL 2001 ครั้งที่ 54 (เทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ถือเป็นสุดยอดเทศกาลภาพยนตร์ระดับโลก เป็นภาพยนตร์ไทยเรื่องแรกที่ได้รับเชิญ) ให้เข้าชิงในสาขา UN CERTAIN REGARD (หนังที่น่าจับตามอง) ณ ประเทศฝรั่งเศส
  • 2001ได้รับเชิญให้ฉายโชว์ในเทศกาลภาพยนตร์ SEATTLE INTERNATIONAL FILM FESTIVAL ประจำปี 2544 ณ ประเทศสหรัฐอเมริกา
  • 2001ได้รับเชิญให้ฉายโชว์ในเทศกาลภาพยนตร์ NEW ZEALAND FILM FESTIVAL ประจำปี 2544 ณ ประเทศนิวซีแลนด์
  • 2001ได้รับรางวัล JURY'S CHOICE ( JURY'S SPECIAL AWARD) จากเทศกาลภาพยนตร์ PUCHON INTERNATIONAL FANTASTIC FILM FESTIVAL (PIFAN 2001) ครั้งที่ 5 ณ ประเทศเกาหลี
  • 2001ได้รับเชิญให้ฉายโชว์ในเทศกาลภาพยนตร์ EDINBURGH INTERNATIONAL FILM FESTIVAL ประจำปี 2544 ณ สหราชอาณาจักร UK (อังกฤษ, เวลส์, สกอตแลนด์, ไอร์แลนด์เหนือ)
  • 2001ได้รับเชิญให้ฉายโชว์ในเทศกาลภาพยนตร์ FILMEX ประจำปี 2544 ณ ประเทศญี่ปุ่น
  • 2001ได้รับรางวัล BEST ART DERECTION หรือรางวัล ออกแบบ งานสร้างยอดเยี่ยม (เอก เอี่ยมชื่น) จากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ ประเทศสเปน ครั้งที่ 39 ประจำปี 2544
  • 2000Dragons and Tigers Awards, Vancouver International Film Festival, ฟ้าทะลายโจร
ผลงานที่ผ่านมา
  • 2015รุ่นพี่ (เขียนบท และ กำกับภาพยนตร์)
  • 2010อินทรีแดง (เขียนบท และ กำกับภาพยนตร์)
  • 2009เฉือน (บทภาพยนตร์)
  • 2009ทัศนา (ภาพยนตร์สั้นในชุด สวัสดีบางกอก)
  • 2007นรสิงหาวตาร (Norasinghavatar) ภาพยนตร์สั้นในชุด แด่พระผู้ทรงธรรม
  • 2006เป็นชู้กับผี
  • 2004เขียนบทและกำกับภาพยนตร์ หมานคร
  • 2000เขียนบทและกำกับภาพยนตร์เรื่องแรก ฟ้าทะลายโจร
  • 1998นางนาก (เขียนบท)
  • 19962499 อันธพาลครองเมือง (เขียนบท)