ทำเนียบศิลปิน

วินทร์ เลียววาริณ

Win Lyovarin

ฉายา
วินทร์ เลียววาริณ
สาขา
วรรณศิลป์
ที่อยู่ปัจจุบัน
85/53 ถ.สุขุมวิท 15 วัฒนา กรุงเทพมหานคร 10110
เบอร์โทรศัพท์02-255-7655, 085-067-6696
อีเมลwin@winbookclub.com
โซเชียลมีเดียFACEBOOK: วินทร์ เลียววาริณ
การศึกษา
  • ม.ศ. 4-5 โรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี)
  • ประกาศนียบัตร Microcomputergraphics ที่ New school Research นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา
  • ปริญญาตรี สถ.บ. คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
  • ปริญญาโท การตลาด คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
รางวัลที่เคยได้รับ
  • 2019วรรณกรรมยอดเยี่ยมในสมัยรัชกาลที่ 9 ตามแนวคิดศาสตร์พระราชา' คือ)
  • 2006รางวัลศิลปินศิลปาธร สาขาวรรณศิลป์
  • 2003รางวัลดีเด่นจากคณะกรรมการพัฒนาหนังสือแห่งชาติ ปี 2546
  • 2001ประกาศเกียรติคุณหนึ่งใน 88 เล่มหนังสือดีวิทยาศาสตร์ของสกว.
  • 1999- รางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมแห่งอาเซียน(ซีไรต์) - ประกาศเกียรติคุณหนังสือดีหนึ่งใน 100 เล่มที่เด็กและเยาวชนควรอ่าน จาก สกว. -วรรณกรรมยอดเยี่ยมประเภทเรื่องสั้น
  • 1998-1999ประกาศเกียรติคุณหนังสือดีสำหรับเด็กและเยาวชน (อายุ 16-18 ปี) จากนวนิยายประชาธิปไตยบนเส้นขนาน
  • 1998ได้รับรางวัลช่อกระเกด เป็นครั้งที่ 3
  • 1998รางวัลเรื่องสั้นดีเด่นจากสมาคมภาษาและหนังสือ
  • 1995รางวัลดีเด่นจากคณะกรรมการพัฒนาหนังสือแห่งชาติ ปี 2538
  • 1995รางวัลชมเชยจากคณะกรรมการพัฒนาหนังสือแห่งชาติ ปี 2538
  • ได้รับเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่สรรเสริญยิ่งดิเรกคุณาภรณ์ ชั้น จตุตถดิเรกคุณาภรณ์
  • ได้รับรางวัลช่อการะเกด
  • -รางวัลดีเด่นจากคณะกรรมการพัฒนาหนังสือแห่งชาติ ปี 2538 -รางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมแห่งอาเซียน(ซีไรต์) ปี 2540
  • วรรณกรรมยอดเยี่ยมประเภทนวนิยาย
ผลงานที่ผ่านมา
  • 2021ประวัติศาสตร์ที่เราลืม เล่ม 1-5
  • 2020ฆาตกรรมกุหลาบดำ
  • 2019สามก๊กบนเส้นขนาน
  • 2019จุดเทียนทั้งสองปลาย
  • 2019ความสุขเล็กๆ ก็คือความสุข
  • 201916th Parallel North (16 องศาเหนือ ภาษาอังกฤษ )
  • 201917th Parallel North (17 องศาเหนือ ภาษาอังกฤษ)
  • 2018สามก๊ก ฉบับ วินทร์ เลียววาริณ
  • 20181 เปอร์เซ็นต์ของความเป็นไปได้
  • 2018คดีสามเงา
  • 2018#ปล่อยให้ความเปลี่ยนแปลงพาไป
  • 2018True Blue (น้ำเงินแท้ ภาษาอังกฤษ )
  • 201716 องศาเหนือ
  • 2017บางครั้งเราก็ลืมรักตัวเอง
  • 2017น้ำแข็งยูนิต ตราควายบิน
  • 2017ท่ามกลางประชาชน : เรื่องเล็ก ๆ ในรัชสมัยอันยิ่งใหญ่
  • 2017วินทร์-วินทร์ Situation
  • 2017Red, Unrepented (ปีกแดง ภาษาอังกฤษ )
  • 201617 องศาเหนือ
  • 2016ชีวิตเป็นเรื่องชั่วคราว
  • 2016รอยยิ้มใต้สายฝน
  • 2016คดีหนอนนิยาย
  • 2015อุโมงค์
  • 2015น้ำเงินแท้
  • 2015เขียนไปให้สุดฝัน
  • 2014ประเทศผีสิง
  • 2014ในหลุมรัก
  • 2014ยาเม็ดสีแดง
  • 2014คดีศพล่องหน
  • 2013แมงโกง
  • 2013ชีวิตคือปาฏิหาริย์
  • 2013ท้องฟ้าไม่ปิดทุกวัน
  • 2013คดีล่าคนเจ้าชู้
  • 2012เส้นสมมุติ
  • 2012ร้อยคม
  • 2012คำที่แปลว่ารัก
  • 2012วินทร์ เลียววาริณ คุยกับหนอน 2
  • 2012กาลีสุตรา
  • 2012Man Alive (อาเพศกำสรวล/ สิ่งมีชีวิตที่เรียกว่าคน ภาษาอังกฤษ )
  • 2012Man Doomed (อาเพศกำสรวล/ สิ่งมีชีวิตที่เรียกว่าคน/ปั้นน้ำเป็นตัว ภาษาอังกฤษ )
  • 2011สองปีกของความฝัน
  • 2011หัวกลวงในหลุมดำ
  • 2011เย็นฉ่ำน้ำค้างย้อย เยือกฟ้าพาหนาว
  • 2010สองแขนที่กอดโลก
  • 2010ชีวิตออกแบบเอง
  • 2010คดีเจ็ดแพะ
  • 2010อัฏฐสุตรา
  • 2010สี่ฤดู, ทั้งชีวิต
  • 2009เส้นรอบวงของหนึ่งวัน
  • 2009บุหงาตานี
  • 2009วินทร์ เลียววาริณ คุยกับหนอน
  • 2009ยามดึกนึกหนาวหนาว เขนยแนบ แอบเอย
  • 2009มังกรเซน
  • 2008บุหงาปารี
  • 2008อาทิตย์ขึ้นทางทิศตะวันตก
  • 2008ฆาตกรรมจักรราศี
  • 2008เดินไปให้สุดฝัน
  • 2007ฝนตกขึ้นฟ้า
  • 2007เบื้องบนยังมีแสงดาว
  • 2007ยาแก้สมองผูก ตราควายบิน
  • 2006โลกด้านที่หันหลังให้ดวงอาทิตย์
  • 2006ผู้ชายคนที่ตามรักเธอทุกชาติ
  • 2006โลกใบที่สองของโม
  • 2006ความฝันโง่ ๆ
  • 2005นิยายข้างจอ
  • 2005ปลาที่ว่ายในสนามฟุตบอล
  • 2005รอยเท้าเล็ก ๆ ของเราเอง
  • 2005จรูญจรัสรัศมีพราวพร่างพร้อย
  • 2005A Day in a Life (หนึ่งวันเดียวกัน ภาษาอังกฤษ )
  • 2004วันแรกของวันที่เหลือ
  • 2004มาตกรรมกลางทะเล
  • 2004คดีผีนางตะเคียน
  • 2003ปั้นน้ำเป็นตัว
  • 2003น้ำ
  • 2003Democracy, Shaken & Stirred (ประชาธิปไตยบนเส้นขนาน ภาษาอังกฤษ )
  • 2002-2009ความน่าจะเป็นบนเส้นขนาน 1-7
  • 2002ปีกแดง
  • 2002インモラル・アンリアル (อาเพศกำสรวล/ สิ่งมีชีวิตที่เรียกว่าคน ภาษาญี่ปุ่น )
  • 2001หนึ่งวันเดียวกัน
  • 2001หลังอานบุรี
  • 1999สิ่งมีชีวิตที่เรียกว่าคน
  • 1999空劫の大河 タイ民主革命奇(ประชาธิปไตยบนเส้นขนาน ภาษาญี่ปุ่น)
  • 1998เรื่องสั้น ตุ๊กตา
  • 1998เรื่องสั้น เช็งเม้ง
  • 1995หนังสือรวมเรื่องสั้น เดือนช่วงเด่นฟ้า ดาดาว
  • 1995เดือนช่วงดวงเด่นฟ้า ดาดาว
  • 1994อาเพศกำสรวล
  • 1994สมุดปกดำกับใบไม้สีแดง
  • 1994ประชาธิปไตยบนเส้นขนาน
  • 1992เรื่องสั้นแนวทดลองชื่อ โลกีย-นิพพาน
  • บางกะโพ้ง
  • The Ray Rider (บุหงาปารี-บุหงาตานี ภาษาอังกฤษ กำลังแปล)
  • ทางที่ยังไม่ได้เดิน (4 ปก)
  • เซนแห่งความไม่มี
  • เซนว่าง-ว่างเซน
  • ว่างจากความว่าง
  • พื้นที่ว่างเปล่า
  • วันเปลี่ยนชีวิต (4 ปก)
  • โลกภายในอัญประกาศ (4 ปก)