Facebook Logo

ทำเนียบศิลปิน

อโนชา สุวิชากรพงศ์

Anocha Suwichakornpong

สาขา
ภาพยนตร์ และสื่อเคลื่อนไหว
การศึกษา
  • 2540BA (Hons), Jewellery, Silversmithing and Allied Crafts London Guildhall University สหราชอาณาจักรเกรตบริเตนและนอร์เทิร์นไอร์แลนด์
  • 2541MA Arts Education and Cultural Studies University of Warwick สหราชอาณาจักรเกรตบริเตนและนอร์เทิร์นไอร์แลนด์
  • 2549MFA Film, Columbia University, สหรัฐอเมริกา
รางวัลที่เคยได้รับ
  • 2020รางวัลศิลปินศิลปาธร สาขาภาพยนตร์และสื่อเคลื่อนไหว ประจำปี พ.ศ. 2563
  • 2019Harvard Excellence in Teaching Award, สหรัฐอเมริกา
  • 2018Film Study Center Fellowship, มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด สหรัฐอเมริกา
  • 2018Hubert Bals Fund (ทุนพัฒนาบทภาพยนตร์), ร็อตเทอร์ดัม ราชอาณาจักรเนเธอร์แลนด์
  • 2017รางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์ ครั้งที่ 26 สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมและผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม
  • 2017รางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม เทศกาลภาพยนตร์ลุกกาทัสคานี สาธารณรัฐอิตาลี
  • 2017รางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ม เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติซีหนิง สาธารณรัฐประชาชนจีน
  • 2016New Talent Award (Best Picture) เทศกาลภาพยนตร์เอเชียฮ่องกง
  • 2016Feature Film Production Grant, กระทรวงวัฒนธรรม ราชอาณาจักรไทย
  • 2015Hubert Bals Fund + Europe (ทุนถ่ายทำภาพยนตร์), ร็อตเทอร์ดัม ราชอาณาจักรเนเธอร์แลนด์
  • 2014ศิลปินพำนักที่ Centre for Contemporary Art สาธารณรัฐสิงคโปร์
  • 2013Doha Film Institute Production Grant, รัฐกาตาร์
  • 2012Hubert Bals Fund (ทุนพัฒนาภาพยนตร์), ร็อตเทอร์ดัม ราชอาณาจักรเนเธอร์แลนด์
  • 2011Feature Film Production Grant, กระทรวงวัฒนธรรม ราชอาณาจักรไทย
  • 2010Tiger Award เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติร็อตเทอร์ดัม ราชอาณาจักรเนเธอร์แลนด์
  • 2010Price Claus Award at CineMart เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติร็อตเทอร์ดัม, ราชอาณาจักรเนเธอร์แลนด์
  • 2010รางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติทรานซิลเวเนียโรมาเนีย
  • 2010รางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ี่ยม เทศกาลภาพยนตร์นานาชาตินิวฮอไรซันส์ สาธารณรัฐโปแลนด์
  • 2010รางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยม เทศกาลภาพยนตร์นานาชาตินิวฮอไรซันส์ สาธารณรัฐอินเดีย
ผลงานที่ผ่านมา
  • 2019Krabi, 2562 (94 นาที) กำกับร่วมกับ Ben Rivers
  • 2016ภาพยนตร์เรื่อง ดาวคะนอง
  • 2016Nightfall (16 นาที) กำกับร่วมกับ ตุลพบ แสนเจริญ
  • 2015Coconut (14 นาที)
  • 2012เถียงนาน้อยคอยรัก (Overseas) (16 นาที) หนังสั้น กำกับร่วมกับ วิชชานนท์ สมอุ่มจารย์
  • 2010Lunch (ภาพยนตร์สั้น 28 นาที)
  • 2009เจ้านกกระจอก (MUNDANE HISTORY)
  • 2009Old Heart (8 นาที)
  • 2008Jai ใจ (ภาพยนตร์สั้น 14 นาที)
  • 2006Graceland (ภาพยนตร์สั้น 17 นาที)