Facebook Logo

ทำเนียบศิลปิน

อุรุพงศ์ รักษาสัตย์

Uruphong Raksasad

สาขา
ภาพยนตร์ และสื่อเคลื่อนไหว
อีเมล[email protected]
การศึกษา
  • จบระดับปริญญาตรี ด้านภาพยนตร์และภาพถ่าย คณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
  • จบระดับปริญญาโทด้านภาพยนตร์ และวีดิทัศน์ มหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิตย์
รางวัลที่เคยได้รับ
  • 2017รางวัลศิลปินศิลปาธร สาขาภาพยนตร์และสื่อเคลื่อนไหว กระทรวงวัฒนธรรม
  • 2017รางวัลรัตน์ เปสตันยี จากภาพยนตร์สั้น “พลเมืองบุญมา” เทศกาลภาพยนตร์สั้นครั้งที่ 21
  • 2015Best Documentary at Minneapolis St.Paul International Film Festival
  • 2015รางวัลสุพรรณหงส์ ถ่ายภาพยอดเยี่ยม
  • 2015รางวัลถ่ายภาพยอดเยี่ยมจากชมรมวิจารณ์บันเทิง
  • 2014รางวัล Fipresci (Fédération Internationale de la Presse Cinématographique) Rotterdam International Film Festival, Netherlands Jury Prize at Cine Totoo Philippine International Documentary Film Festival
  • 2009- NETPAC Special Mention Award for [the director’s] bravery, his folly and his determination in showing us his little piece of heaven. – 38th International Film Festival Rotterdam, Netherlands
  • 2009UNESCO Award for Outstanding Contribution to the Promotion and Preservation of Cultural Diversity through Film, 2009 Asia Pacific Screen Awards, Australia.
  • 2009เข้าชิง Achievement in Cinematography จาก 2009 Asia Pacific Screen Awards
  • 2009Golden Hanoman & NETPAC Awards
  • 20094th Jogja-NETPAC Asian Film Festival, Indonesia
  • 2009รางวัลสุพรรณหงส์กำกับยอดเยี่ยม ถ่ายภาพยอดเยี่ยม
  • 2009Best Narrative Feature Film & Video Award จาก Toronto Reel Asian Film Festival, Canada
  • 2009Special Jury Prize – 2010 Millenium International Documentary Film Festival, Brussels, Belgium
  • 2009!f Inspired Award – Most Inspired Director (Best Film) – 2010!f Istanbul, Turkey
  • 2009Green Chilies Award (Best Film) – 2010 Asian Hot Shot Berlin Festival, Germany
  • 2009GrandPrize –19th Earth VisionTokyo Global Environmental Film Festival, Japan
  • 2009NETPAC Award –18th Brisbane International Film Festival, Australia
  • 2009Special Mention Award for its unusual approach and his masterly direction –11th Barcelona Asian Film Festival, Spain
  • 2009ฉายที่ MOMA, DocumentaryFortnight, New York.
  • 2007รางวัลรัตน์ เปสตันยี เทศกาลภาพยนตร์สั้น ครั้งที่ 11
  • 2006รางวัล JJ Star จาก Joenju International Film Festival, Joenju, South Korea
  • 2006รางวัล Public Award จาก Nantes Three Continents Festival, Nantes, France
  • 2000รางวัลวิจิตรมาตรา จากมูลนิธิหนังไทย
ผลงานที่ผ่านมา
  • 2016มหาสมุทรและสุสาน กำกับโดย พิมพกา โตวิระ
  • 2014เพลงของข้าว (กำกับภาพยนตร์เรื่องยาว)
  • 2009สวรรค์บ้านนา (กำกับภาพยนตร์เรื่องยาว)
  • 2006เรื่องเล่าจากเมืองเหนือ (กำกับภาพยนตร์เรื่องยาว)
  • 2000ภาพยนตร์สั้น กาล
  • แข่งบั้งไฟ (กำกับภาพยนตร์สั้น)
  • โลก (กำกับภาพยนตร์สั้น)
  • บันทึกงานศพ (กำกับภาพยนตร์สั้น)
  • ทะเลของวินัย (กำกับภาพยนตร์สั้น)
  • รูปของพ่อ (กำกับภาพยนตร์สั้น)
  • เชียงราย0250 (กำกับภาพยนตร์สั้น)
  • ในสวน (กำกับภาพยนตร์สั้น)
  • Vanishing Woman (กำกับภาพยนตร์สั้น)
  • ความตายของชายแก่ (กำกับภาพยนตร์สั้น)
  • พลเมืองบุญมา (กำกับภาพยนตร์สั้น)
  • ลุงพรอิส แฮปปี้ (กำกับภาพยนตร์สั้น)
  • คืน (กำกับภาพยนตร์สั้น)
  • น้ำวน (กำกับภาพยนตร์สั้น)
  • ภาพยนตร์เรื่องยาว ธุดงควัตร (กำกับภาพ)
  • กำแพง (กำกับภาพ)
  • ภาพยนตร์เรื่องยาว 102 ปิดกรุงเทพปล้น (ลำดับภาพ)
  • ขุนศึก (ลำดับภาพ)
  • เจ้าตาก (ลำดับภาพ)